Loi ngo - ChuaNet.Org
Trang chủ
Giới thiệu
Liên Hệ
 
 
 

CHUÀNET - NƠI TRUYỀN TẢI CHẮT LỌC NHỮNG GIÁ TRỊ TRIẾT LÝ PHẬT

Trải qua hơn hai ngàn năm trăm năm, đạo Phật trong nhận thức của nhiều người có chiều hướng ngày càng biến dạng.

Có vẻ như mỗi ngày mỗi nhiều hơn những người “thích” chạy đến với đức Phật, thủ phục dưới chân, đập đầu van lạy, cầu xin Ngài ! Việc cầu xin xoay quanh các mong ước, khát vọng – mà đức Phật đã từng chỉ dẫn hết sức tận tình, cặn kẽ – đó là: khỏe mạnh ; giàu sang ; đẹp đẽ ; có địa vị cao trong xã hội ; trường thọ trí tuệ thông minh siêu việt.

Những khát vọng, mong ước được khỏe mạnh ; giàu sang ; đẹp đẽ ; có địa vị cao trong xã hội ; trường thọ trí tuệ thông minh siêu việt là những mong ước, khát vọng hết sức chính đáng.

Tuy nhiên, những mong ước, khát vọng này được xem là chính đáng – chỉ và chỉ khi – con đường mang đến sự thỏa mãn các mong ước, khát vọng kia – phải là con đường đẹp đẽ của tính thiện. Tính được gọi là thiện phải thỏa mãn các yếu tố, đó là: vì sự an lạc của mình và của người ở hiện tại lẫn mai sau.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã rất mực tận tình và hết sức cặn kẽ chỉ ra con đường chân chính nhằm đạt được những mong ước, khát vọng ấy.

Thế nhưng, chẳng mấy ai nhận ra để thực hiện – trong khi lại có xu hướng chạy đến với đức Phật – hoặc một “đấng tối cao” nào đó – để thủ phục dưới chân, để đập đầu van lạy, nhằm cầu xin các Ngài !

Tuyệt đại đa số, việc cầu xin ấy chỉ là mộng mị, hoang tưởng và vô vọng ; một số, việc cầu xin ấy là dư thừa – bởi, không cầu cũng sẽ được ( xem thêm trong kinh "Phù Di" - thuộc bộ Kinh Trung Bộ chú giải-Tập 3 ); số khác, sự được ấy chỉ là vay mượn – bởi, được cái này rồi sẽ mất cái khác ; được chỗ này, mất chỗ khác .

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói rằng: Tất cả những điều bất hạnh hay những phước báo của mỗi người – đó là kết quả của nhân trước đó – mà mỗi người tự tạo lấy cho mình . Tuyệt đối không có một "Đấng quyền năng tối thượng" nào ban tặng, tước đoạt hay trừng phạt . Nhân - quả là chân lý khách quan. Những người đang làm những điều bất thiện, song cuộc sống của họ lại hết sức sung túc, giàu sang bởi họ đang có quyền được hưởng những phước báo của họ đã tạo ra từ trước đó trong khi hậu quả của những việc làm bất thiện thì chưa tới. Điều này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng đã chỉ rõ : Quả do nhân – và, quả này có được – có thể gặt hái ngay trong đời này, hoặc, cũng có thể gặt hái ở đời sau, hoặc những đời sau nữa ... Sở dĩ quả gặt hái ngay trong đời này, hoặc ở đời sau hay đời sau, sau nữa bởi phải hội tụ đầy đủ các duyên (tức phải có được mọi điều kiện ắt có và đủ) để từ đó nhân mới có thể tạo ra quả. Đặc biệt, một số nỗ lực làm theo những chỉ dẫn của Như Lai song, kết quả cũng chưa như ý nguyện trong kinh "Nhúm Muối", Thế Tôn đã chỉ ra với đại ý rằng: những thiện hạnh tạo được chưa đủ so với những ác hạnh đã tạo ra từ trước đó ( đời trước, kiếp trước ) hoặc, chưa đủ duyên như đã trình bày.

Vì không nhận thức ra được những điều chân thật, đúng đắn, khách quan nên mãi còn quá nhiều người không những không đạt được những khát vọng, mong ước nêu trên – mà còn chuốc lấy những thảm họa ngược lại, đó là: đau ốm, tật nguyền ; cùng cực nghèo khó ; xấu xí, dị dạng ; thuộc tầng lớp thấp kém, dưới đáy trong xã hội ; chết yểu trí tuệ kém cỏi .

Có quá nhiều người nhận thức rằng: chọn con đường tu Phật là đến với sự “đạm bạc”, “khắc khổ” … Trong khi đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng: (sự tu) khổ hạnh tội ác . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ ra điều này – sau khi đã trải qua cùng cực của đói khổ suốt sáu năm ròng. Ở đây, Thế Tôn dạy rằng: phải luôn thấy đủ – nhằm không bị những ham muốn lôi kéo, không bị chìm đắm trong dục lạc – bởi, một khi say đắm trong những lạc thú một cách điên đảo thì cảnh trầm luân trong bể khổ cũng gần kề ...

Để xảy ra sự ngộ nhận một cách sâu sắc: đạo Phật đồng nghĩa với việc ăn chay - là sự sai lầm rất lớn của con người ! Ăn chay, suy cho cùng, đó cũng chỉ là một trong muôn vạn phương tiện khác để đạt đạo. Ở đây đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy rằng: tất cả mọi súc sinh, nếu không phải vì mình mà chúng bị sát hại (không thấy, không nghe, không nghi ) đều được dùng. Khi còn tại thế, đức Phật và Thập đại đệ tử của đức Phật ... thường được các vị mạnh thường quân, các Vương tôn ... thiết đãi các "món ăn thượng vị, loại cứng và loại mềm" ( Kinh Vương tử Abhaya-Vô Úy – “Kinh Trung Bộ" chú giải –Tập 2). Như vậy, thật rõ là: thực vật thì chẳng có món xào, nấu, hầm … nào gọi là "cứng".

Với đời người bình thường, không có sự khổ nào bằng cảnh: đau ốm, tật nguyền ; cùng cực nghèo khó ; xấu xí, dị dạng ; thuộc tầng lớp thấp kém, dưới đáy trong xã hội ; chết yểu trí tuệ kém cỏi .

Tu Phật là tu để thoát khổ – và sự an lạc rất cần hiện hữu trong đời người – vì vậy không nên xem nhẹ những bất hạnh đã nêu này.

Để hiểu rõ đạo Phật, phải hiểu điều cơ bản, đó là, trước hết: tu Phật là để cho bản thân mỗi người – phải là người: khỏe mạnh ; giàu sang ; đẹp đẽ ; có địa vị cao trong xã hội ; trường thọ trí tuệ thông minh siêu việt.

Sau đó mới là cứu cánh Niết Bàn. Sau đó sẽ là cứu cánh Niết Bàn.

Quá chú trọng đến cứu cánh giải thoát – trong khi phẩm hạnh của phần đông vẫn còn thuộc những người không phải hàng "Thượng đẳng" – thì đó là điều không tưởng vậy.

Con người, đằng sau những đời người, kiếp người là hằng hà sa số những đời, những kiếp đội lốt súc sinh - cũng có nghĩa là: bên cạnh những điều thiện đã gây ra "hàng núi" những điều sai trái, bất thiện. Thực ra, suy cho cùng, điều quan trọng hơn cả đối với con người, đó là: sức mạnh tâm linh (người đời hay gọi đó là nghị lực) để vượt qua vô vàn những khốn khó - những khốn khó có khi là cùng cực. Để vượt qua vô vàn những khốn khó "nghẹt thở" ấy - chỉ với năng lực tâm linh người (vốn rất hạn chế) - e rằng, hầu như là không thể. Thật may thay, còn có các chư Phật ; các Đấng Tối Cao ; các Thần Linh ; các bậc Tổ, Tiên của các giòng tộc ... đã giúp con người có đủ sức mạnh đi qua biển cả đầy sóng gió - để rồi từng bước hướng đến chân lý Thiện. Niềm tin mãnh liệt, trong sáng, đúng đắn đối với tất cả các chư Phật ; các Đấng Tối Cao ; các Thần Linh ; các bậc Tổ, Tiên của các giòng tộc ... là điều hết sức cần thiết và rất mực quan trọng. Thế nhưng, đáng buồn thay - không ít người đã nhận thức một cách quá hời hợt và sai lệch ...

Trong một ý nghĩa hẹp, ChuàNét mong rằng sẽ mang đến cho quý vị – một nhận thức hết sức đúng đắn về đạo Phật – đạo của trí tuệ, sự khách quan chân thật.

Để chuàNet ngày càng thêm phong phú, sự đóng góp bài viết, sưu tầm … (theo các chuyên mục) – của bạn đọc với  ChùaNet luôn là điều rất mực quý báu và hết sức đáng trân trọng. Bài vở xin gởi theo địa chỉ: hopthuchuanet@gmail.com. Những bài viết, những tác phẩm không theo các chuyên mục và ra ngoài tôn chỉ của chuàNet ( nơi truyền tải chắt lọc những giá trị triết lý Phật ) khi cần thiết, chỉ được sử dụng trích đăng như một tài liệu tham khảo. Nhân tiện đây, chuàNet đặc biệt khẳng định: Theo đúng lời dạy của đức Thế Tôn – chuàNet tuyệt đối không có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị – dưới mọi hình thức ( xem thêm bài: "Chăm sóc tâm linh 3" ).

Để không phụ lòng những người đã dành thời gian rất qúy báu cho ChùaNet – những gì được đăng tải trên ChùaNet là những kiến thức hệ trọng cho cả đời người ở hiện tại lẫn những đời sau – và, những gì được đăng tải trên ChùaNet đã được biên tập, xem xét về nội dung một cách hết sức cẩn trọng . Tuy nhiên – sai sót, thiếu sót là không thể tránh khỏi – mọi sự góp ý chân tình – được những người thực hiện ChùaNet tri ân sâu sắc. Các bài viết trên ChùaNet được đăng tải, trích dẫn tự do ( trừ xuất bản thành sách ) – mọi đăng tải, trích dẫn xin để tên tác giả, nguồn: chuanet.org.

Xin lưu ý: các bài viết, tác phẩm ... đăng trên website ChuàNet này có thể đã, đang, hoặc chuẩn bị bổ sung, sửa, đổi. Các văn bản sau mang giá trị thay các văn bản trước.

Cuối cùng, nơi đây, xin có đôi lời chân thành: tất cả mọi người đều phải rất cần tích lũy phước đức cho mình. Đây là vấn đề hệ trọng đến mức trong kinh "Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật Đa" - vốn là một trong những bộ kinh "trí tuệ" hàng đầu của hệ thống kinh Phật - đã phải dành ra rất nhiều trang để đề cập đến lãnh vực "Bố thí và Phước đức". Như đã trình bày, trong hệ thống Bố thí gồm: Pháp thí ; Tâm thí ; Tài thí thì Pháp thí là hàng đầu. Ngày nay, với phương tiện truyền tải Iternet, con người tiếp cận kinh Phật, những lời giáo hóa của đức Phật ... trở nên dễ dàng - cũng vì vậy, Pháp thí trở thành công việc hết sức đơn giản: chỉ cần giới thiệu cho nhiều người cùng tiếp cận ChuàNet - thông qua địa chỉ website: chuanet.org . Việc giới thiệu cho nhiều người tiếp cận ChuàNet - tức, nhiều người được tiếp cận kinh, nhiều người được học những lời giáo hóa của Thế Tôn - sẽ mang lại phước đức vô cùng vô tận - đó là điều không thể nghi ngại, không thể chối bàn.

Riêng với ChuàNet: Công đức từ website ChuàNet này nguyện hồi hướng cúng dường Thập Phương Chư Phật.

 

                                                    Người sáng lập
                                                   Phan Tùng Châu

( 06/02/2012 - 06/03/2017)

 

TÓM LƯỢC TIỂU SỬ

 

Tên khai sinh: PHAN TÙNG CHÂU

Sinh ngày: 25 tháng 12 năm 1955

Học vấn:

Đại học văn ( Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng Hợp - nay là ĐH KH &XHNV TP.HCM. ĐHTC Khóa mười: 1986-1990 ) ; Đại học Báo chí (năm 2000-2002 thuộc Khóa học 2000-2004 trường ĐH KH &XHNV TP.HCM)

Lịch sử chính:

Là Thanh Niên Xung Phong ( thuộc LL.TNXP.TP HCM ) từ năm 1976 đến năm 1993. Công việc đáng lưu ý: Biên tập Đặc san Tuyến Đầu.

Từ năm 1997 đến năm 2002: Biên tập Bản tin quận 2 - TP.HCM

Hiện tu tại gia ( tỉnh Bình Dương )

Giải thưởng văn học đáng lưu ý:

Giải truyện ngắn của tổ chức UNICEF và Hội Nhà văn Việt Nam: Tác phẩm: Những viên phấn

Giải truyện ngắn của LL.TNXP.TP HCM: Tác phẩm: Nơi bình yên không đến

Tác phẩm đáng lưu ý:

Kịch bản: Lão Ớt . Công diễn ở sân khấu Idecaf TP.HCM. Đạo diễn dàn dựng: NDND Trần Minh Ngọc (từ khoảng năm 2002 đến 2004)

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC:

 

Trang cá nhân trên Facebook - địa chỉ truy cập:

Phan Tùng Châu

Trang chuàNet trên Facebook - địa chỉ truy cập:

@chuanet.org

Trang cá nhân trên Twitter - địa chỉ truy cập:

PhanTngChu1

Trang video clip trên Youtube - địa chỉ truy cập:

https://www.youtube.com/channel/UCMdwgCRyD5o_26vTiEHVi6A

Trang Blog - địa chỉ truy cập:

http://phantungchau.blogspot.com/

 

o0o