ME TIN - ChuaNet.Org
Trang chủ
Giới thiệu
Liên Hệ
 
 
 

Lời dẫn

Mê tín  là hiện tượng xã hội. Mê tín có nguồn gốc từ rất xa xưa, xuất phát từ sự hiểu biết còn rất hạn chế về bản chất của mọi sự vật và hiện tượng của con người. Thí dụ: hiện tượng sét đánh được hiểu là do vị thần sấm sét ra tay – từ đó việc tế lễ, thờ cúng vị thần sấm ra đời.
Việc tế, lễ, thờ cúng các vị thần khác cũng tương tự. Như đã trình bày trong phần “Tâm & Tâm linh”, việc tế lễ, thờ cúng này là một trong các hình thức dùng tâm linh người tác động làm chuyển hóa một tâm linh khác. Ở đây sẽ xảy ra hai vấn đề: Một là, người cho đi tâm linh của  mình – lâu dần, năng lực tâm linh sẽ trở nên yếu đuối – nếu như sự mê tín ngày càng trở nên sâu sắc. Hai là, “người” nhận tâm linh ấy – ngày càng trở nên “háu” đói tâm linh, nếu không còn tiếp tục nhận được thì trở nên giận dữ … Hãy để ý, những người bắt đầu đi vào con đường mê tín từng bước, lâu dần thần thái không còn được tinh anh như trước.
Tất cả những điều tế, lễ, thờ, cúng này đều thuộc pháp Hữu vi. Như vậy, cho thấy pháp Hữu Vi lớn, bé là phổ biến và chiếm phạm vi rất rộng.
Vậy, việc thờ cúng Tổ tiên ông bà là thế nào ?
Trước hết, thờ cúng Tổ tiên, ông , bà, cha, mẹ, anh, chị, em, con, cháu … ( gộp chung ở bàn thờ Cửu huyền ) đó là việc giúp cho những vong linh chưa được siêu thoát – có nơi nương tựa. Kế nữa, đó là việc thể hiện đạo lý: “uống nước nhớ nguồn”, cũng như thể hiện tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Tinh thần đạo lý hết sức cao đẹp này không thể xem là đi ngược tính thiện. Về thực chất, đây là việc làm mang ý nghĩa rất khác xa với hành động “dâng nạp tâm linh” ( sự “dâng nạp tâm linh” này lâu dần hoàn toàn không còn tự chủ nữa được ).

Xem chi tiết:   File .DOC     File .PDF

TỰ DO HAY KHÔNG TỰ DO

Điều hệ trọng cũng là điều khát khao to lớn của con người từ cổ chí kim, đó là: sự tự do. Song, hiểu như thế nào về nghĩa của tự do, con người lại thường hay lầm lạc.

Xem chi tiết:   File .DOC     File .PDF

VỀ ĐÂU ?

Điều hệ trọng cũng là điều rất mực đáng được lưu tâm của con người từ cổ chí kim, đó là: sau khi chết đi, con người sẽ ( được tái sanh) về đâu ? Như thế nào ?

Xem chi tiết:   File .DOC     File .PDF